Video mới

TÌM HIỂU VỀ TÚI VẢI KHÔNG DỆT

1. Khái niệm vải không dệt?

Những năm gần đây thị trường bao bì hay nhắc đến một sản phẩm được nhiều người quan tâm và hướng tới. Đó là túi vải không dệt.
Vì sao sản phẩm này lại tạo được tiếng vang đến như vậy không chỉ bởi vì mẫu mã, kích thước, thiết kế đa dạng mà nó còn rất thân thiện với môi trường xanh của chúng ta. Cùng Công ty Hoàng Việt đi tìm hiểu thêm về Túi vải không dệt này.

Không giống loại vải thông thường vải không dệt được tạo ra do sự đan kết giữa hệ sợi dọc và sợi ngang trên máy dệt thoi hay một hệ sợi như trên máy dệt kim. Vải không dệt có cấu tạo từ hạt nhựa tổng hợp, với các thành phần bổ sung tùy vào nhu cầu sử dụng. Qua quá trình sản xuất, chúng được kéo thành sợi và liên kết với nhau bằng dung môi hóa chất hay nhiệt tạo thành tấm vải nhẹ, dai và xốp. Vì không qua công đoạn dệt may nên được gọi là vải không dệt. Nhằm phân biệt với vải truyền thống được dệt đan xen giữa sợi dọc và sợi ngang của máy dệt kim.

Nguyên liệu ban đầu tạo ra vải không dệt là xơ tự nhiên và cũng qua các công đoạn chuẩn bị, tạo màng xơ, đệm xơ. Không qua giai đoạn dệt, đệm xơ được liên kết ngay bằng chất liên kết hóa học (chất dính) hoặc bằng phương pháp cơ học (ép nóng). Phương pháp này cho phép sử dụng nguyên liệu có phạm vi lớn cả về chủng loại và kích thước.

2.Ưu điểm của vải không dệt   

          Vải không dệt mang nhiều ưu điểm như:

  • Chịu tải tốt, dẻo dai, thấm hút, mềm mại, thoáng khí, đàn hồi, bền chắc  
  •        
  • Không gây dị ứng cho cơ thể con người,
  • Dễ dàng phân hủy nhanh khi ở môi trường tự nhiên nên được công nhận là dạng vật liệu sinh thái thân thiện với môi trường. 

3. Ứng dụng của vải không dệt

           Dựa theo ưu điểm của vải không dệt mà túi được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

  • Trong y tế: Dùng vải không dệt để làm khẩu trang, mặt nạ, khăn ướt, khăn lạnh, tã lót,…
  • Trong lĩnh vực đồ gia dụng: Ga trải giường, tủ vải, khăn trải bàn,…
  • Trong chế biến thực phẩm: Dùng làm màng lọc, khoáng sản, túi lọc trà, cà phê...

  •  Đặc biệt vải không dệt còn dùng để phục vụ trong đời sống sinh hoạt như: ba lô, túi xách, làm túi thời trang, túi siêu thị, túi quảng cáo doanh nghiệp.

                                              

Viết bình luận